skip to Main Content
สภากทม.ร่วมเปลี่ยนเมืองเพื่อคุณ ในงานBKK EXPO 2024

สภากทม.ร่วมเปลี่ยนเมืองเพื่อคุณ ในงานBKK EXPO 2024

(21 มิ.ย.67) นายสุรจิตต์ พงษ์สิงห์วิทยา ประธานสภากรุงเทพมหานคร นายวิพุธ ศรีวะอุไร รองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่1 และนายฉัตรชัย หมอดี รองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่ 2 ร่วมเสวนา “สภากรุงเทพมหานครเปลี่ยนเมืองเพื่อคุณ” ในเวที งาน BKK EXPO 2024 โดย นายกิตติพงศ์ รวยฟูพันธ์ โฆษกสภากรุงเทพมหานคร เป็นผู้ดำเนินรายการ ณ อาคารพิพิธภัณฑ์สวนป่าเบญจกิติ (โรงงานยาสูบ 5)
 
* พร้อมดันมวยไทยเป็นภารกิจแรกของประธานสภากทม. คนที่ 24
 
“มวยไทยเป็นวิชาที่ยูเนสโกประกาศให้เป็นมรดกโลก และต่างชาติให้ความสนใจเดินทางมาเรียนที่ประเทศไทยจำนวนมาก โดยมวยไทยถือว่าเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาไทยที่จะผลักดันให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ตามนโยบายรัฐบาล ในส่วนของกทม. ผู้ว่าฯกทม.ได้ลงนามMOUกับAcademy เพื่อต่อยอดการเรียนมวยไทยให้เด็กไทยที่มีความสามารถ และเป็นหนึ่งในวิชาเลือกของ After School และสภากรุงเทพมหานคร พร้อมที่จะส่งเสริมและสนับสนุนกรุงเทพมหานครอย่างเต็มที่” นายสุรจิตต์ กล่าว
 
นายสุรจิตต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สมาชิกสภากรุงเทพมหานครทุกคนทำงานแทบไม่มีวันหยุด ตนและรองประธานสภากรุงเทพมหานครทั้ง2 ท่าน พร้อมสานต่อนโยบายของประธานสภากรุงเทพมหานครท่านเดิม ในเรื่องของการผลักดันMOUกับนานาประเทศเพื่อขยายโอกาสการพัฒนาด้านต่าง ๆ ให้กับกรุงเทพมหานครให้มากขึ้น
 
* สภากทม.ยุคใหม่ เดินหน้าเปิดช่องทางให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหาร
 
นายวิพุธ กล่าวถึงการเปิดให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมกับการบริหารงานกรุงเทพมหานคร ว่า ส.ก.ชุดนี้เป็นส.ก.ที่มาจากการเลือกตั้งชุดแรก หลังจากไม่ได้มีการเลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 57 ซึ่งถือเป็นการเปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับการบริหารกทม.เป็นอย่างแรก อย่างที่สอง สภากทม.เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมการประชุมสภากทม. ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ได้ทุกครั้ง หรือสามารถรับชมผ่านการ Live สดได้ นอกจากนี้ยังสามารถติดตามการประชุมในวาระที่สนใจได้ทางยูทูปและเพจสภากรุงเทพมหานคร ซึ่งทุกท่านจะได้เห็นว่าสก.ที่ท่านเลือกมาได้ไปทำหน้าที่ในสภาอย่างไรบ้าง
 
“สภากทม. ไม่ได้เป็นสภาที่เงียบเหมือนเช่นเมื่อก่อน ทุกท่านสามารถตรวจสอบการทำงานของเราได้อย่างใกล้ชิด พร้อมเสนอแนะการทำงานให้กับสภากทม.ได้ด้วย“ นายวิพุธ กล่าว
 
จากนั้น นายฉัตรชัย ได้กล่าวถึงสภากรุงเทพมหานครกับแนวคิดที่จะนำนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาใช้กับกรุงเทพมหานคร ว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สภากทม.ทำงานไปมากมาย ที่เห็นชัดคือการนำเสนอร่างข้อบัญญัติติดตั้ง GPS รถโดยสารประจำทาง เพื่อติดตามเส้นทางเดินรถ และหากผ่านการพิจารณาในอันดับต่อไปจะนำเสนอให้ติดตั้งป้ายรถเมล์อัจฉริยะเพื่อแสดงเส้นทางการเดินทางของรถโดยสารแบบ Realtime เพื่อให้ประชาชนสามารถวางแผนการเดินทางได้
 
”เมื่อครั้งเป็นสก. ได้เสนอตั้งคณะกรรมการศึกษาการนำ IOT (Internet of Things) มาติดตั้ง ตรวจจับแรงดันน้ำในท่อระบายน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลอกท่อระบายน้ำ ลดปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กทม. ทั้งนี้อยากผลักดันเรื่องป้ายรถเมล์อัจฉริยะ ให้ฝ่ายบริหารเร่งดำเนินการเพื่อประโยชน์ของประชาชน“ นายฉัตรชัย กล่าว
 
สำหรับผู้สนใจ สามารถรับชมการเสวนาย้อนหลังได้ทาง เพจกรุงเทพมหานคร https://www.facebook.com/share/v/AhANHExbC6hkifxE/?mibextid=qtnXGe
 
——————————

ผู้ชมทั้งหมด 105 ครั้ง, ผู้ชมวันนี้ 2 ครั้ง

This Post Has 0 Comments
กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
Back To Top