skip to Main Content
เตรียมฉลองตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ “เบิกฟ้าพญามังกร ร่ำรวยบารมี สุขีนิรันดร์” ที่เยาวราช 10-11 ก.พ.นี้

เตรียมฉลองตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ “เบิกฟ้าพญามังกร ร่ำรวยบารมี สุขีนิรันดร์” ที่เยาวราช 10-11 ก.พ.นี้

✨กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ สภาวัฒนธรรมเขตสัมพันธวงศ์ ตำรวจ ภาคเอกชน และพี่น้องชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่เป็นประชาชนในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ กำหนดจัดงานตรุษจีนเยาวราช วันที่ 10 -11 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่ 12.00-24.00 น. ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช และถนนต่อเนื่อง เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ ตอกย้ำความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นทางการทูตไทย-จีน ปีที่ 49 โดยเนรมิตถนนสายประวัติศาสตร์เป็นแลนด์มาร์คด้านการท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนนี้ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนหลังมาตรการจีนเปิดประเทศ และนักท่องเที่ยวจากทั้งฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย และอีกมากมายจากทั่วโลก
.
📣 นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตสัมพันธวงศ์ กล่าวในการแถลงข่าวการจัดงานวันนี้ (30 ม.ค.67) ณ โรงแรมแกนด์ไชน่า เยาวราช ว่า เสน่ห์ของเขตสัมพันธวงศ์เลื่องลือถึงความเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรม วิถีชีวิต ไปจนถึงสถาปัตยกรรมที่สะท้อนความเป็นย่านจีนในไทย นอกจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์แล้วยังเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของกรุงเทพมหานคร และมีเอกลักษณ์ชุมชนที่โดดเด่น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ ที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี อาหาร การค้าและการลงทุน ของคนไทยเชื้อสายจีน ทำให้พื้นที่แห่งนี้มีเสน่ห์ โดยเฉพาะเอกลักษณ์ของธุรกิจด้านอาหาร (street food) ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้ เกิดจากการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในเขตสัมพันธวงศ์ เป็นสำคัญ
.
📍 นอกจากจะมีการแสดงเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม การแสดงต่างๆบนเวทีกิจกรรมหลัก ตลอดทั้ง 2 วันแล้วนั้น ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานลุ้นรับโชคมากมายภายในงาน อาทิ มอเตอร์ไซค์ ลุ้นตั๋วเครื่องบิน ลุ้นอังเปาแลกซื้ออาหารฟรี 10,000 สิทธิ์/วัน และยังมีกิจกรรมลุ้นโชค อาทิ ตักไข่มังกรลุ้นโชค และนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของกิจกรรมภายในงานทั้งหมด จึงอยากขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวทุกท่าน มาสัมผัสบรรยากาศการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่แบบนี้ด้วยกัน และเพื่อความสะดวกในการเดินทางแนะนำให้ใช้รถบริการสาธารณะ หรือรถไฟฟ้า ซึ่งอยู่ใกล้สถานีวัดมังกร
.
📍 โดยในปีมหามงคลนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช เป็นปีที่ 19 ในวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17.00 น. ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ถนนเยาวราช ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง ช่อง 9 MCOT HD ตั้งแต่ช่วงเวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
.
🏮 สำหรับกิจกรรมไฮไลต์ภายในงาน เช่น การแสดงเชิดสิงโต-มังกรอำนวยพรมิ่งมงคล อุโมงค์ไฟและโคมไฟประดับอลังการณ์ตลอดแนวถนน สร้างบรรยากาศด้วยมังกรทองที่ขดตัวเป็นอุโมงค์วงกลม ภายใต้ แนวคิด “เฉลิมฉลองปีทองแห่งความรุ่งเรือง” บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนเยาวราช ตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 23.00 น บูธถ่ายภาพที่ตกแต่งแบบวัฒนธรรมประเพณีจีนโบราณ อาทิ บูธพิธีแต่งงานจีนโบราณ บูธร้านพัดจีนเซ็งลี้ฮ้อ บูธโรงน้ำชาจีนโบราณ นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกต่างๆจาก ร้านภัทรพัฒน์ มูลนิธิชัยพัฒนา ร้านภูฟ้า มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า มูลนิธิมหาจักรีสิรินธร เพื่อคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ และมูลนิธิรามาธิบดี เป็นต้น การแสดงและการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมจีน นิทรรศการความยิ่งใหญ่ของถนนสายมังกรตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ชม ชิม ชอปร้านอาหารอร่อยอันเลื่องชื่อ ที่รังสรรค์ความอร่อยมายาวนานกว่าหลายสิบปี นอกจากนี้ ททท. ร่วมจัดทำบูธ นำเสนอกิจกรรมไหว้เทพ 5 ศาลเจ้า โดยซินแสชื่อดังของเมืองไทย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากเขตปกครองตนเองซีจ้างและเมืองฉวนโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 10-11 กุมภาพันธ์ 2567 อีกด้วย
——————————

ผู้ชมทั้งหมด 36 ครั้ง, ผู้ชมวันนี้ 4 ครั้ง

This Post Has 0 Comments
กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
Back To Top