skip to Main Content
กทม. ส่งเสริมการอ่านของเด็กปฐมวัยผ่านนิทานและการเล่นเริ่มจากที่บ้านและโรงเรียน เสริมพัฒนาการให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรู้และศักยภาพในการพัฒนาประเทศ

กทม. ส่งเสริมการอ่านของเด็กปฐมวัยผ่านนิทานและการเล่นเริ่มจากที่บ้านและโรงเรียน เสริมพัฒนาการให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรู้และศักยภาพในการพัฒนาประเทศ

(22 ก.ย.66) ดร.รัตติกาล แก้วเกิดมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตสายไหม 📖ร่วมพิธีเปิดตัวโครงการและเทศกาลรักการอ่านผ่านนิทานและการเล่น (Let’s Read and Play’s Reading Festival) ตอน หนูน้อยนักอ่านกับการผจญภัยในป่าใหญ่ โดยมี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธี ณ โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย (ประถมศึกษา) เขตสายไหม
.
📣โครงการ Let’s Read and play เกิดขึ้นในปี 2559 โดยมูลนิธิเอเชียซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศไม่แสวงหากำไร ประกอบด้วยทีมงานของมูลนิธิฯ 18 แห่ง ทั้งในเอเชียแปซิฟิก สำนักงานในซานฟรานซิสโกและวอชิงตัน ดี.ซี. โดยการจัดพิมพ์หนังสือเพื่อเด็ก และจัดทำห้องสมุดนิทานดิจิทัล Let’s Read ซึ่งปัจจุบันมีนิทานเพิ่มขึ้นกว่า 10,000 เรื่อง ใน 59 ภาษา ให้เด็กหลายล้านคนทั่วเอเชียแปซิฟิกได้อ่านโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ด้วยตระหนักว่าเด็ก ๆ ต้องการอ่านหนังสือที่หลากหลายในภาษาแม่ของตนเอง ทั้งนี้ โครงการฯ ได้เปิดโอกาสให้นักเขียนและนักวาดภาพประกอบในแต่ละท้องถิ่นได้สร้างสรรค์นิทานในแบบของตนเอง ทั้งตัวละคร แนวคิด และบรรยากาศของเรื่อง อันเป็นอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของท้องถิ่น และให้บริการทั้งบนระบบ Android และ IOS มีการออกแบบให้สามารถดาวน์โหลดบันทึกไฟล์หรืออ่านแบบ offline ได้อย่างสะดวกง่ายดาย ทั้งนิทาน คำอธิบายภาพ ตัวเลือกการอ่านแบบนิทานเสียง หรือวิดีทัศน์ภาษา มือ เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างหลากหลายและเหมาะสมตรงกับความต้องการการเรียนรู้ของเด็กๆ
.
📖 มูลนิธิเอเชีย ประเทศไทย เล็งเห็นความสำคัญของนิทานและการเล่น จึงได้ทดลองนำร่อง “โครงการ Let’s Read and Play (ประเทศไทย)” โดยการสนับสนุนของบริษัท โนมูระ สิงคโปร์ จำกัด (Nomura Singapore Limited) ณ โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย (ประถมศึกษา) ด้วยเห็นว่าการอ่านและการเล่นเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยเติมเต็มพัฒนาการของเด็กปฐมวัย ด้วยความสนุกสนานและสาระที่ซ่อนอยู่ในนิทานเป็นพื้นฐานช่วยพัฒนากระบวนการรู้หนังสือและทักษะการคำนวณของเด็ก ช่วยเตรียมความพร้อมให้เด็กก่อนเข้าสู่การเรียนในระดับประถมศึกษา เนื่องจากทักษะการรู้หนังสือหรือทักษะการอ่านออกเขียนได้ (Literacy) เป็น ทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเรียนรู้และพัฒนาชีวิต การอ่านได้คล่องและเข้าใจความหมายจะสร้างความรู้ ส่งเสริมให้เกิดการคิดวิเคราะห์ มีวิจารณญาณแยกแยะและประยุกต์ใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการดำรงชีวิต ซึ่งการดำเนินงานโครงการฯ ได้มอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กปฐมวัยและคณะคัดเลือกหนังสือนิทานภาษาไทยจากห้องสมุดนิทานดิจิทัล Let’s Read จำนวน 64 เรื่อง ที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับสาระการเรียนรู้ตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พ.ศ. 2560 ของประเทศไทย มาออกแบบเป็นกิจกรรมส่งเสริมการอ่านในระดับโรงเรียน และกิจกรรมเสริมพัฒนาการที่พ่อแม่ผู้ปกครองช่วยเหลือดูแลทักษะการอ่านของบุตรหลานได้ที่บ้าน
——————————

ผู้ชมทั้งหมด 42 ครั้ง, ผู้ชมวันนี้ 1 ครั้ง

This Post Has 0 Comments
กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
Back To Top