
ส.ก.วิรัตน์ ยื่นญัตติด่วน ตั้ง คกก.วิสามัญ ปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับชุมชนและกรรมการชุมชน กทม.
วันที่ 24 กันยายน 2568 ในการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมวิสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 2) ประจำปี พ.ศ. 2568 โดยมีนายวิพุธ ศรีวะอุไร ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง)
นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ส.ก.เขตมีนบุรี ได้เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่อง ขอให้สภากรุงเทพมหานครตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับชุมชนและคณะกรรมการชุมชนเพื่อให้เหมาะสมกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน โดยกล่าวว่า เนื่องจากกฎหมายของกรุงเทพมหานครยังไม่ชัดเจน ตัวอย่างเช่น เรื่องระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยกรรมการชุมชน พ.ศ. 2534 ได้มีการเปลี่ยนแปลงนิยามของคำว่า “ชุมชน” ใน พ.ศ. 2555 และ พ.ศ. 2564 โดยชุมชนหมู่บ้านจัดสรรถูกตัดออกจากระเบียบของกรุงเทพมหานคร ทั้งที่ยังคงต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้กับกรุงเทพมหานครแต่ไม่ได้รับการบริการตอบแทนอย่างเต็มที่ ซึ่งยังมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคำว่า “ชุมชน” ของกรุงเทพมหานครอีกหลายฉบับ จึงเห็นควรให้กรุงเทพมหานครมีกฎหมายที่ยั่งยืน ไม่เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัยของผู้บริหารหรือเปลี่ยนไปตามความพร้อม เช่น ก่อนหน้านี้จัดตั้งชุมชนได้ยากเพราะติดขัดในเรื่องค่าตอบแทน เป็นต้น
.
“ทุกครัวเรือนที่อยู่ในกรุงเทพฯต้องจ่ายภาษี ตนถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เงินภาษีอากรที่จ่ายให้กรุงเทพมหานคร ควรจะนำกลับไปดูแลพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ในโครงการหรือว่าอยู่ในชุมชนประเภทใดก็ตาม สามารถที่จะได้รับความช่วยเหลือและการแก้ไขหรืองบประมาณบางส่วนจากกรุงเทพมหานคร หากเราไม่เปิดสิทธิ์ให้กับชุมชนได้มีโอกาสเข้ามาเป็นชุมชนของกรุงเทพมหานคร เราก็ไม่มีโอกาสได้ดูแลพี่น้องประชาชน” นายวิรัตน์ กล่าว
.
จากนั้นสภา กทม. มีมติเห็นชอบตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับชุมชนและกรรมการชุมชนเพื่อให้เหมาะสมกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน จำนวน 16 คน กำหนดศึกษาแล้วเสร็จภายใน 90 วัน
——————-
ผู้ชมทั้งหมด 58 ครั้ง, ผู้ชมวันนี้ 58 ครั้ง