skip to Main Content
เปิดสภากทม. นัดแรก เลือก ‘ภัทราภรณ์’ นั่งประธานสภา ชูสภาโปร่งใส-ถ่ายทอดสดทุกคณะกรรมการ ‘วิรัช’ เน้นประสาน 3 ฟันเฟืองเพื่อประชาชน

เปิดสภากทม. นัดแรก เลือก ‘ภัทราภรณ์’ นั่งประธานสภา ชูสภาโปร่งใส-ถ่ายทอดสดทุกคณะกรรมการ ‘วิรัช’ เน้นประสาน 3 ฟันเฟืองเพื่อประชาชน

วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 เวลา 09.55 น. ที่ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง ในการประชุมสภากรุงเทพมหานครครั้งแรก เลขานุการสภากรุงเทพมหานคร กล่าวเชิญสมาชิกสภากรุงเทพมหานครผู้มีอายุสูงสุดทำหน้าที่ประธานชั่วคราว คือ นางสาวเมธาวี ธารดำรงค์ ส.ก.เขตปทุมวัน เข้าสู่วาระพิจารณาเลือกประธานและรองประธานสภากรุงเทพมหานคร โดยก่อนเริ่มวาระได้มีการกล่าวปฏิญาณตน
.
🌟จากนั้นเข้าสู่ระเบียบวาระที่ 4 คือการเลือกประธานสภากรุงเทพมหานคร โดยนายวิพุธ ศรีวะอุไร ส.ก.เขตบางรัก เสนอชื่อนางสาวภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก.เขตบางซื่อ เป็นประธาน ขณะที่นายสมชาย เต็มไพบูลย์กุล ส.ก.เขตคลองสาน เสนอชื่อนายวิรัช คงคาเขตร ส.ก.เขตบางกอกใหญ่ เนื่องจากมองว่าสภากรุงเทพมหานครควรมีคู่เปรียบเทียบ เพื่อให้สมาชิกได้ฟังวิสัยทัศน์ของทั้งสองคน ในประเด็นดังนี้
.
1. ประธานสภา กทม. จะทำให้กรุงเทพมหานครที่มาจากความหลากหลายเป็นสภาของคนกรุงเทพฯ อย่างไร
2. ประธานสภากรุงเทพมหานครจะทำให้สมาชิกสภากรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ควบคู่กับหน่วยงานราชการกรุงเทพมหานครได้อย่างไร
3. วิสัยทัศน์อื่นที่ท่านทั้งสองจะดำเนินการในระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งประธานสภากรุงเทพมหานคร
โดยนางสาวเมธาวี กล่าวว่า ขอให้ผู้ที่ถูกเสนอชื่อทั้งสองแสดงวิสัยทัศน์ทีละท่าน โดยเริ่มจากนางสาวภัทราภรณ์
.
จากนั้นนางสาวภัทราภรณ์ กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ว่า สำหรับวิสัยทัศน์ของตน จริง ๆ ตนเคยแถลงไปแล้ว คือเรื่องของสภาโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยมีหลัก ๆ อยู่ 4 ข้อ คือ
.
✅1. จะเปิดให้มีการถ่ายทอดสดโดยการแก้ข้อบังคับในที่ประชุม โดยจะมีการถ่ายทอดสดการประชุมทั้งคณะกรรมการสามัญและวิสามัญทั้งหมด ซึ่งการถ่ายทอดสดนั้น หากมีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ต้องอ้างอิงบุคคลที่สาม หรือบริษัทที่มีความเสี่ยง ก็สามารถปิดการถ่ายทอดสดได้
✅2. การเปิดเผยการลงมติของเพื่อนสมาชิก ซึ่งขณะนี้ยังต้องให้ประธานสภาเป็นผู้อนุมัติ ก็จะเปิดเผยโดยอัตโนมัติเหมือนกับสภาใหญ่
✅3. เปิดเผยสถิติการเข้าประชุมของสมาชิกทุกท่าน เพื่อความโปร่งใส และให้พี่น้องประชาชนสามารถรับทราบถึงการทำงานของสมาชิกทุกท่าน
✅4. จะสนับสนุนการทำงานของสมาชิก เพื่อให้เพื่อนสมาชิกสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการผลักดันให้มีการตั้งสำนักงานวิชาการและงบประมาณของสภากรุงเทพมหานคร ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนเรื่องการวิเคราะห์งบประมาณและข้อมูลสำหรับการจัดทำร่างข้อบัญญัติ
.
💡นางสาวภัทราภรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายสมชายได้สอบถามว่าจะทำให้กรุงเทพมหานครที่มีความหลากหลายเป็นของทุกคนได้อย่างไร ตนคิดว่าสิ่งที่เราควรจะทำมากขึ้น คือควรเปิดพื้นที่ให้พี่น้องประชาชนได้เสนอเรื่องเข้ามา หรือเสนอเรื่องงบประมาณต่าง ๆ จากเดิมที่เราเคยจัดงาน Hack งบ กทม. เป็นกลุ่มเล็ก ๆ ตนคิดว่าหากเราจัด Hack งบ กทม. ให้เป็นของสภากรุงเทพมหานคร ก็จะทำให้ประชาชนเข้าใจเรื่องงบประมาณไปพร้อมกับเรา พี่น้องประชาชนจะได้ช่วยกันตรวจสอบ รวมถึงสามารถเสนอแนะว่าหลังจากนี้งบประมาณควรนำไปใช้ด้านใด
.
ส่วนเรื่องที่จะให้เพื่อนสมาชิกดำรงตนอย่างโปร่งใสได้อย่างไรนั้น ตนคิดว่าเป็นสิทธิของเพื่อนสมาชิก แต่ช่องทางและระบบต่าง ๆ นั้น ตนได้เสนอไว้ข้างต้น โดยทั้ง 4 ข้อ ตนได้วางไทม์ไลน์ไว้แล้วว่าจะพยายามผลักดันให้ได้ภายในเดือนธันวาคมของปีนี้
.
ด้านนายวิรัช กล่าวว่า การทำหน้าที่ในสภากรุงเทพมหานครนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ตนพูดมาตลอดว่ากรุงเทพมหานครนั้นมีเฟืองอยู่ 3 เฟือง
✅1.เฟืองแรกคือฝ่ายบริหาร
✅2.เฟืองที่สองคือข้าราชการ
✅3.เฟืองที่สามคือสภา
แต่ละเฟืองจะมีแกนรวม หากเฟืองหมุนไปได้อย่างสมดุล แกนนั้นคือประชาชนที่จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ นี่คือมุมมองของตน
.
💡นายวิรัช กล่าวต่อว่า ตนและเพื่อนสมาชิกอีก 49 คน เป็นหนึ่งในฟันเฟือง 50 ฟันเฟือง จะทำอย่างไรก็แล้วแต่ให้ฟันเฟืองทั้ง 50 ฟันเฟืองหมุนไปพร้อมกับฟันเฟืองของฝ่ายบริหารและข้าราชการ ตนคิดมาตลอดว่าหากเป็นผู้นำ หรือเป็นประธานสภา หรือแม้แต่เป็นหัวหน้าห้อง ตนคิดเสมอว่าตนทำได้ดีกว่าคนอื่น แต่ตนยอมรับว่ายังมีคนอื่นที่ทำได้ดีกว่าตน
.
จากนั้นเป็นการลงคะแนน โดยนายอำนาจ ปานเผือก ส.ก.เขตบางแค เสนอให้มีการลงคะแนนแบบเปิดเผยโดยใช้เครื่องลงคะแนนเสียง และนายนภาพล จีระกุล ส.ก.เขตบางกอกน้อย เสนอให้ลงคะแนนเลือกประธานสภาแบบเปิดเผยโดยการยกมือ และได้มีการโหวตจากที่ประชุมเป็นอันว่าที่ประชุมเห็นชอบให้ลงคะแนนเลือกประธานสภาแบบเปิดเผยโดยการยกมือ
.
🌟จากนั้นที่ประชุมได้เลือกประธานสภา โดยนางสาวภัทราภรณ์ได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบ 39 คะแนน ขณะที่นายวิรัชได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบ 7 คะแนน เป็นอันว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้นางสาวภัทราภรณ์เป็นประธานสภากรุงเทพมหานคร
.
หลังจากนั้นนางสาวภัทราภรณ์ ขึ้นทำหน้าที่ประธานสภา พร้อมกล่าวขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่ไว้วางใจให้ตนทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวาระของเมืองผ่านสภากรุงเทพมหานคร และขอยืนยันว่าการพิจารณางบประมาณเพื่อให้ถูกใช้อย่างคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์นั้นไม่ใช่ความเพ้อฝัน การทำสภากรุงเทพมหานครให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ คือความปกติที่ควรจะเป็นมานานแล้ว ในฐานะตัวแทนของพี่น้องประชาชน เช่นเดียวกับที่ประชาชนเลือกเพื่อนสมาชิกเข้ามา ตนเชื่อว่าเราจะยกระดับสภากรุงเทพมหานครและทำงานไปด้วยกันอย่างราบรื่นตลอด 4 ปีข้างหน้า
.
🌟จากนั้นที่ประชุมได้มีการเลือกรองประธานสภาจำนวน 2 คน โดยนายฉัตรชัย เสนอชื่อนายเนติภูมิ มิ่งรุจิราลัย ส.ก.เขตบึงกุ่ม เป็นรองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่ 1 โดยไม่มีคู่แข่ง และนายเอกวิน โชคประสพรวย ส.ก.เขตราชเทวี เสนอชื่อนายนริสสร แสงแก้ว ส.ก.เขตบางเขน เป็นรองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่ 2 โดยไม่มีคู่แข่ง จึงถือว่านายเนติภูมิ และนายนริสสรได้รับเลือกเป็นรองประธานสภากรุงเทพมหานคร คนที่ 1 และ 2 ตามลำดับ
————————

ผู้ชมทั้งหมด 20 ครั้ง, ผู้ชมวันนี้ 20 ครั้ง

This Post Has 0 Comments
กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
Back To Top