skip to Main Content
สภา กทม. รุมถกปัญหาเวนคืนที่ดินล่าช้า แนะฝ่ายบริหารเปิดทางเชื่อมแก้จราจร

สภา กทม. รุมถกปัญหาเวนคืนที่ดินล่าช้า แนะฝ่ายบริหารเปิดทางเชื่อมแก้จราจร

วันนี้ 21 ม.ค. 2569 ในการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 3) ประจำปี พ.ศ. 2569 โดยมีนายวิพุธ ศรีวะอุไร ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง)
.
🚗นายไพฑูรย์ อิสระเสรีพงษ์ ส.ก.เขตหนองจอก เสนอญัตติ เรื่อง ขอให้กรุงเทพมหานครพิจารณาเวนคืนที่ดินเพื่อก่อสร้างถนนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากในพื้นที่เขตหนองจอกปัจจุบันมีพี่น้องประชาชนเข้าไปอยู่ในพื้นที่หนองจอกเป็นจำนวนมาก การจราจรบริเวณสี่แยกไฟแดงหน้าสำนักงานเขตหนองจอก มีสภาพที่ติดขัดมาก เพราะว่าเป็นจุดรวมของรถที่มาจากถนนเลียบวารี ถนนเชื่อมสัมพันธ์ ถนนสังฆสันติสุข แล้วไปลงที่ถนนสกุลดี ซึ่งในพื้นที่เขตหนองจอกยังคงมีพื้นที่เกษตรกรรมอยู่มาก เส้นทางคมนาคมไม่เพียงพอ ไม่มีทางเชื่อมระหว่างถนนสองสายถึงกัน ทำให้ไม่สามารถเดินทางสัญจรไปมาได้ สะดวก เช่น ถนนเชื่อมสัมพันธ์และถนนอยู่วิทยา แขวงกระทุ่มราย ถนนทั้งสองสายมีลักษณะขนานกัน โดยมี ความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร หากต้องการเดินทางจากถนนเชื่อมสัมพันธ์ไปยังถนนอยู่วิทยา หรือจากถนนอยู่วิทยามายังถนนเชื่อมสัมพันธ์จะต้องไปกลับรถบริเวณถนนสุวินทวงศ์หรือถนนเลียบวารี เป็นระยะไกล ดังนั้น เพื่อให้กรุงเทพมหานครมีเส้นทางคมนาคมเพิ่มขึ้น ประชาชนสามารถเดินทางสัญจรได้ สะดวก ช่วยลดระยะเวลาการเดินทาง และแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่ กรุงเทพมหานครจึงควรพิจารณา เวนคืนที่ดิน เพื่อก่อสร้างถนนสายรองและถนนทางลัดทางเชื่อม
.
⭐สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ร่วมกันอภิปรายญัตตินี้ อาทิ นายอำนาจ ปานเผือก ส.ก.เขตบางแค เรื่องการเวนคืนเป็นปัญหาที่เรื้อรังจริงๆ อย่างในพื้นที่เขตบางแค มีพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินถนนทศเกษมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552-2553 จนถึงปัจจุบันปี 2569 ผ่านมา 16 ปี การเวนคืนก็ยังไม่สำเร็จ ผลกระทบตกอยู่ที่พี่น้องประชาชน ที่ประชาชนไม่กล้าที่จะซ่อมแซมบ้าน ไม่กล้าปรับปรุงอาคารพาณิชย์ เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะโดนรื้อ จะขายที่ดินก็ไม่มีคนมาซื้อเพราะว่าติดแนวเวนคืน แล้วยังมีอีกหลายจุดที่เจ้าของที่ไม่ยอมให้เวนคืน ทำให้ถนนต้องโค้งหลบไปหลบมา ฟุตบาทก็ไม่มีให้ประชาชนเดิน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาก
.
⭐ด้านนายกิตติพงศ์ รวยฟูพันธ์ ส.ก.เขตทุ่งครุ กล่าวว่า โครงการหนึ่งที่สำคัญมากก็คือสาย ง.21 เส้นนี้จะเป็นเส้นทางหลักที่คนฝั่งธนบุรีตอนใต้จะใช้เดินทางเชื่อมต่อขึ้นสะพานภูมิพล ไปทางประชาอุทิศ-สุขสวัสดิ์ พบว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากได้รับจดหมายแจ้งว่ามีการเวนคืนมานานกว่า 2 ปีครึ่งแล้ว แต่ว่ายังไม่มีงบประมาณลงไปดำเนินการชัดเจน ทำให้ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะย้ายบ้าน หรือจะซื้อบ้านใหม่ดี อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาจากการที่โครงการ ง.21 ยังไม่แล้วเสร็จ คือเรื่องน้ำท่วม อย่างเช่นในซอยประชาอุทิศ 36 ปัจจุบันเวลาน้ำท่วมระบายช้ามาก เพราะว่าท่อน้ำไปอยู่ตรงกลางถนน การขยายช่องจราจรในอดีตไม่ได้ย้ายท่อระบายน้ำด้วย ซึ่งหากโครงการ ง.21 แล้วเสร็จจะช่วยเรื่องการวางระบบระบายน้ำใหม่ด้วย
.
⭐นายพุทธิพัชร์ ธันยาธรรมนนท์ ส.ก.เขตยานนาวา กล่าวว่า ในพื้นที่เขตยานนาวามีจุดอ่อนน้ำท่วม คือ ซอยนนทรี 14 ซึ่งอยู่กลางชุมชน และลึกมาก โดยติดเพียงบ้าน 1 หลังเท่านั้น ก็จะสามารถออกถนนยานนาวาได้ และเลี้ยวซ้ายจะถึงพระราม 3 สามารถขึ้นสะพานภูมิพลได้ หากมีทางเชื่อมตรงนี้ จะช่วยระบายรถในพื้นที่ อีกทั้งยังจะแก้ทั้งปัญหาน้ำท่วมได้
.
⭐นายสุรจิตต์ พงษ์สิงห์วิทยา ส.ก.เขตลาดกระบัง กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปีที่เป็นส.ก. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน กรณีถนนเส้นแฮปปี้เพลส ICD ที่มีประเด็นเรื่องการเวนคืนที่ดินมาเป็นระยะ ซึ่งปัจจุบันได้ข้อมูลว่าถนนบริเวณนี้มีคนอุทิศให้บางส่วนแล้ว ระยะทางรวมประมาณ 800 เมตร แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณางบประมาณดำเนินการ โดยสำนักการโยธาให้เหตุผลว่าขอให้อุทิศทั้งเส้นทาง ซึ่งมีระยะทางรวมประมาณ 3 กิโลเมตร ตนเห็นว่าถนนที่ได้รับมาแล้วก็ควรจะพิจารณางบประมาณเพื่อมาดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนก่อน
.
✅รศ.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงว่า เรื่องแก้ไขปัญหาจราจรในระดับเส้นเลือดฝอย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปาดปากทาง หรือการทำทางเชื่อม ทางลัด เป็นนโยบายเดินทางดีของกรุงเทพมหานคร เรื่องพื้นที่เขตหนองจอกทางสำนักการโยธาจะรับไปศึกษาเส้นทางและความเหมาะสมของระดับเพื่อออกแบบต่อไป รวมถึงเรื่องของเขตบางแค 3 จุด ส่วนเรื่องของทุ่งครุนั้น งบประมาณที่รับมา 1,500 ล้าน กรุงเทพมหานครพยายามจัดเรื่องจัดกรรมสิทธิ์ ค่าเวนคืนให้สอดคล้องกับแผนงบประมาณก่อสร้าง โดยเรียงมาจาก ฉ.1 และ ง.21 ตามมา ง.21 จะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงจาก ฉ.1 มาถึงที่ก่อสร้างโรงพยาบาลทุ่งครุ่ จากนั้น ง.21 เป็นเฟสต่อไป
.
ทั้งนี้ที่ประชุมจะมีมติเห็นชอบและส่งต่อให้ฝ่ายบริหารดำเนินการพิจารณาต่อไป
——————————————

ผู้ชมทั้งหมด 20 ครั้ง, ผู้ชมวันนี้ 20 ครั้ง

This Post Has 0 Comments
กรุณาเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
Back To Top